Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủThư việnChia sẻĐôi điều suy ngẫm sau khi tụng kinh nhạc Từ Bi Sám...

Đôi điều suy ngẫm sau khi tụng kinh nhạc Từ Bi Sám Hối bằng Tiếng Anh tại Thiền Tôn Phật Quang

-

ĐÔI ĐIỀU SUY NGẪM SAU KHI TỤNG KINH NHẠC TỪ BI SÁM HỐI (PHIÊN BẢN TIẾNG ANH) TẠI THIỀN TÔN PHẬT QUANG

Trước thềm Đại lễ Phật Đản PL. 2564 – DL. 2020, tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BR-VT), tối ngày 13/04/nhuận Canh Tý (nhằm ngày 04/6/2020) đã diễn ra thời khóa tụng Kinh nhạc TỪ BI SÁM HỐI (PHIÊN BẢN TIẾNG ANH), với tâm nguyện cầu cho dịch bệnh được tiêu trừ, thế giới được hòa bình, không chiến tranh, không thiên tai lũ lụt, không hạn hán, đất nước Việt Nam và đạo Phật ngày một cường thịnh, nhà nhà cơm no áo ấm, người người sống biết chia sẻ yêu thương nhau, và cầu nguyện cho sự thành tựu của Đại Lễ.

Trong thời đại kinh tế, khoa học phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở đời sống vật chất nữa mà thiên nhiều hơn về đời sống tinh thần, đặc biệt là văn hóa tâm linh Phật giáo. Thay vì cứ âm ỉ tồn tại ở một số vùng miền nhất định, giờ Phật giáo đã phát triển mạnh mẽ và được cả thế giới công nhận, ca ngợi.

Tuy nhiên, có một trở ngại lớn trong việc học Phật đó chính là ngôn ngữ. Vì thế, trước những trăn trở về vận mệnh Phật Pháp, về niềm an vui, hạnh phúc của mọi người, Thượng tọa mong muốn cả Thế giới cùng hướng tới một ngôn ngữ chung, cùng nói chung một thứ tiếng trong tình thương yêu đại đồng như lời Phật dạy.

Thế nên, để việc truyền bá rộng rãi những giá trị lớn lao của Đạo Phật, Thượng tọa Thích Chân Quang đã mạnh dạn cải cách nghi thức tụng niệm của Phật giáo, Việt hóa, mạnh dạn sử dụng âm nhạc hiện đại vào nghi thức tụng niệm; đồng thời cũng Anh hóa và viết mới (tiếng Anh) một số bài Kinh tụng để người nước ngoài có cơ hội tiếp cận đạo Phật. Trong đó, Thượng tọa luôn giữ chặt quan điểm giáo lý vừa đào sâu lời dạy của Phật thời nguyên thủy, vừa phù hợp với kiến thức khoa học hiện đại, vừa tiên liệu trước cho tương lai, đã được đông đảo các nhà trí thức và tầng lớp trẻ ủng hộ.

Những năm gần đây, nhận thấy tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất để có thể giao tiếp và hội nhập đa quốc gia, Thượng tọa đã khuyến khích các Tăng Ni, Phật tử dù nhỏ tuổi hay lớn tuổi cũng đều phải học tiếng Anh và bản thân Thượng tọa đã tiên phong đi đầu, làm gương cho mọi người.

Thượng tọa nhấn mạnh, việc học một ngoại ngữ mới là điều cực kì khó khăn, nhất là khi các Phật tử phần đông là người lớn tuổi. Nhưng nếu không học, chúng ta mãi là người đi sau, chạy theo thời đại.

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình, Thượng tọa đã biên soạn sách học tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi: “Beginning English for the elderly”. Và đã lập ra các Câu lạc bộ tiếng Anh cho Thanh niên Phật Quang trên khắp 3 miền, đặc biệt là các lớp học Tiếng Anh cho người lớn tuổi để họ không bị lạc hậu đối với xã hội và với thế hệ con cháu.

Riêng những hoạt động Phật giáo tại chùa hay những buổi thuyết Pháp, các nơi Thượng tọa đều cố gắng đưa tiếng Anh vào giảng dạy, vừa để làm sinh động bài giảng, cũng là cơ hội để Người thường xuyên nhắc nhở mọi người về việc học Tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Bởi điều mà Thượng tọa luôn mong muốn là nghe, nói tiếng Anh tự nhiên trở thành nhu cầu, niềm đam mê trong mỗi người. Tuy chưa giỏi nhưng các Phật tử bước đầu đã có thể giao tiếp cơ bản, đọc, hát theo Kinh sách tiếng Anh mà Người biên soạn. Đây cũng là thành công rất lớn sau bao nhiêu nỗ lực không biết mệt mỏi của Thượng tọa thượng Chân hạ Quang.

Dù đã vào cái tuổi lục tuần nhưng không lúc nào Thượng tọa nghĩ đến việc nghỉ ngơi, an nhàn hưởng thụ mà lúc nào cũng đau đáu lo nghĩ cho Phật Pháp, cho đất nước. Cuộc đời, sự nghiệp tu hành của Thượng tọa chính là mô phạm, là tấm gương sáng cho hàng hậu học noi theo.

Nguyện cầu cho Thượng tọa luôn thật khỏe mạnh để dẫn dắt nhiều hàng đệ tử, Phật tử hơn nữa đi đúng đường, về đúng bờ giác ngộ. Đồng thời, gìn giữ Phật pháp cho hậu thế muôn đời./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi tụng kinh:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất