Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
Trang Chủ Thư viện Chia sẻ Cảm niệm Vu Lan 2010

Cảm niệm Vu Lan 2010

-

CẢM NIỆM VU LAN 2010

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đại Từ Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Thập Phương Tam Thế Nhất thiết Chư Phật Chư Bồ Tát Hiền Thánh Tăng

Vu Lan lại về với đất trời, lòng chúng con lại hân hoan và xúc động nghĩ đến những ân nghĩa mà mình đã thọ nhận trong suốt cuộc sống này. Ta đi trong đời, một đời nặng mang biết bao nhiêu nợ ơn sâu. Ơn cha ơn mẹ, từ khi ấu thơ bồng bế nâng niu dịu dàng. Rồi, ơn cô ơn thầy, bài học sớm hôm đưa bước chân qua tuổi thơ. Đôi khi chỉ một ánh mắt ân cần, một lời khuyên nhỏ nhẹ cũng đưa ta đi qua khó khăn nghịch cảnh. Người nông dân dầm sương dãi nắng, người công nhân vất vả dựng xây, người chiến sĩ dấn thân hiểm nguy, tất cả để cho chúng con được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ơn thầy tốt bạn lành bảo ban dạy dỗ, ơn Phật Pháp bao la như trời xa, soi vào cuộc đời tươi thắm nghìn hoa…

Hiểu sâu những ân nghĩa trên đời, chúng con càng hiểu rằng mình phải sống rất xứng đáng để không trở thành người vô ơn bạc nghĩa. Chúng con phải nối tiếp những ân nghĩa thiêng liêng đó để đem đến cho đời những lợi ích an vui. Chúng con phải nghĩ đến những người đi sau mình để vun đắp cho đời nhiều trái lành thơm ngọt. Chúng con không được sống ích kỷ tham lam hay buông trôi phóng túng, mà phải cố gắng rất nhiều để từng ngày trở thành người có ích cho gia đình, cho quê hương, cho nhân loại.

Chúng con biết rằng cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chúng con biết sống vì mọi người. Cuộc sống sẽ vô cùng lạt lẽo khi con người chỉ nghĩ đến phần mình. Nhưng muốn có thể biết sống vì mọi người, chúng con phải thường xuyên răn nhắc chính mình, thường xuyên dặn lấy lòng mình, rằng phải quên đi lợi ích tư riêng để có thể dâng tặng cuộc đời mình cho tất cả. Tự mình răn nhắc chính mình như thế chính là chìa khóa đầu tiên để cải tạo nội tâm trở nên hiền lành thánh thiện. Còn việc nghe người khác răn nhắc rất dễ quên, dù đôi khi ta hiểu rất kỹ. Chính mình dặn lấy lòng mình là bước đầu tiên để chúng con đi vào cõi thiện.

Khi nội tâm đã được chuyển hóa thì từng ngày sống trên đời là từng ngày chúng con đền được ân nghĩa mà chúng con đã thọ nhận. Và cũng vì mang ơn nhiều nên đâu dám, làm người không biết thương yêu.

Cúi xin Tam Bảo gia hộ cho chúng con được nhiều phước duyên để tu hành và thăng hoa trong cuộc sống, để thực hiện những hoài bão cao xa đẹp đẽ giữa đời.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Ấn phẩm mới

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1. Vietcombank...

Tin mới nhất