Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻNhững điều tội tiềm ẩn trong cuộc sống

Những điều tội tiềm ẩn trong cuộc sống

-

NHỮNG ĐIỀU TỘI TIỀM ẨN TRONG CUỘC SỐNG

Chúng ta có tự hỏi tại sao mình lại sinh ra trong sa mạc khô cằn, phải đi mót từng giọt nước? Chỉ bởi vì khi xưa ta thích tắm bồn, ta thích xài máy lạnh, ta sử dụng năng lượng một cách phí phạm. Vì thế, khi ta thấy có nhiều người xịt nước rửa xe, dội nước rửa sàn nhà hay tưới cây thoải mái, thì biết chắc rằng những người này kiếp sau sẽ được sinh vào sa mạc.

Đó là những tội lỗi tiềm ẩn chúng ta đã gây ra mà không hay biết. Và chúng ta cứ nghĩ rằng mình không hại ai, nhưng không, ta đã hại cả trái đất chỉ bởi sự phí phạm của mình.

Cũng như khi chúng ta có tiền, ta thích đi mua sắm. Việc chúng ta mua sắm như vậy sẽ giúp cho sự lưu thông hàng hóa dễ dàng, tạo thu nhập cho người bán và nhà sản xuất, tạo được việc làm cho công nhân, vô tình ta cũng được nhiều phúc cho mình.

Mặc dù vậy, nhưng khi ta lạm dụng việc mua sắm, nghĩa là ta mua sắm quá nhiều nhưng xài không hết; ta bỏ cái cũ để dùng cái mới; ta ham mua đồ rẻ tiền để mua được nhiều rồi lại vứt bỏ; ta sắm sửa vật dụng theo ý thích chứ không theo nhu cầu…, vô tình ta đã thúc đẩy việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên của trái đất. Vì để sản xuất ra lượng hàng hóa cung cấp cho xã hội, con người đã khai thác triệt để tài nguyên rừng, dầu mỏ, đất đai mới có thể tạo ra nguồn sản phẩm phong phú và đa dạng. Việc tiêu thụ hàng hóa nhiều góp phần làm cho trái đất ngày một khánh kiệt, ngày một dơ bẩn vì lượng rác thải sản xuất và lượng rác thải tiêu dùng.

Nguồn: Trích sách “Phúc tội tiềm ẩn” – Thượng tọa Thích Chân Quang

Phúc tội tiềm ẩn

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất