Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChùa Viên Quang - Nghệ AnNghệ An: Hạnh phúc trong khóa thiền cuối năm chùa Viên Quang

Nghệ An: Hạnh phúc trong khóa thiền cuối năm chùa Viên Quang

-

Đất trời miền Trung lập đông cũng là lúc những cơn gió se lạnh mang theo giọt mưa lất phất, nơi mái Chùa Viên Quang (Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) ấm áp hẳn lên khi được đón gần 2.000 Phật tử về Chùa tham dự khóa Thiền cuối năm trong niềm vui hân hoan, hạnh phúc.

Tờ mờ sáng ngày 19/12/2020, các Chúng thanh niên cùng quý Phật tử gần xa đã trở về chùa sau một chặng đường dài di chuyển. Những nụ cười cùng cái vẫy tay chào đón nhau lúc xuống xe làm mỗi người con Phật cảm nhận tình huynh đệ thân thương hơn bao giờ hết.

Không khí trang nghiêm và ấm áp của mỗi thời thiền trôi qua đã xua đi cái gió lạnh đầu đông. Đến với khóa Thiền, nơi đây mọi người được lắng tâm trong những phút giây Thiền định thiêng liêng, được cất lên những lời Kinh câu kệ và thực hành các phương pháp khí công dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ và kỹ lưỡng của chư Tăng. Mặc dù chân đau thân mỏi, nhưng những nụ cười hạnh phúc luôn rạng rỡ trên gương mặt của các Thiền sinh khi được thực hành Thiền định mà Đức Phật đã dạy.

Và điều mong chờ của biết bao Phật tử cũng đã đến, vào 19h00 cùng ngày, Thượng tọa Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có bài Pháp thoại với chủ đề “SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM” như sưởi ấm tâm hồn của biết bao người.

Đặc biệt, buổi thuyết Pháp có sự quang lâm của Đại đức Thích Châu Phong – Trưởng ban pháp chế Ban trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An. Về phía chính quyền, có Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng ban tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An; Ông Hoàng Nghĩa Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Nam Đàn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh; Ông Nguyễn Như Khôi – Phó phòng Nội vụ huyện Nam Đàn; Ông Trần Đăng Khoa – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Nam Thanh. Về phía đạo tràng Phật Quang, có cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo tràng; cư sĩ Trí Thành – Phó Tổng đạo tràng khu vực Miền Nam, kiêm Hội trưởng Hội từ thiện Thiền tôn Phật Quang; cư sĩ Nhật Huệ Thái – Phó Tổng đạo tràng khu vực Miền Trung cùng chúng trưởng và thủ lĩnh các Đạo tràng, Chúng thanh niên các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An.

Mở đầu bài Pháp thoại, Thượng tọa đã cho mọi người thấy mối tương quan chặt chẽ giữa niềm tin về luật nhân quả và trí tuệ của con người. Ta đến với Phật Pháp là bằng niềm tin nhân quả trước, nhưng từ niềm tin ban đầu đó lâu dần biến thành trí tuệ. Trí tuệ ta tiến đến đâu thì ta hiểu được luật nhân quả tới đó. Cũng như vậy, chìa khóa trong cuộc sống xung quanh chúng ta là tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm đối với gia đình, quê hương đất nước với đạo Pháp và nhân loại chúng sinh. Như Thượng tọa đã nói: “Nỗi khổ của ai không cần biết, nhưng nếu nỗi khổ đó đã lọt vào mắt mình hay thoáng qua tai mình thì đó là trách nhiệm của mình”.

Bài pháp thoại đã đem đến những góc nhìn hết sức tinh tế về việc sống và nâng cao trách nhiệm cho cuộc đời. Giúp thính chúng có ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân trong tinh thần cống hiến phụng sự cho cuộc đời như những gì mà Thượng tọa đã chỉ dạy.

Hạnh phúc thay những ngày cần kề cuối năm Canh Tý, những dòng Pháp nhũ trong lành mà Thượng tọa mang đến như sưởi ấm cho biết bao tâm hồn của mọi người. Chân lý Phật là suối nguồn đạo lý tươi đẹp được Thượng tọa mang đến nuôi lớn mầm xanh đạo đức trong lòng mỗi người Phật tử.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất