Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủChia sẻPhật phápQuan niệm sống không thấy mình là quan trọng 5 – Ứng...

Quan niệm sống không thấy mình là quan trọng 5 – Ứng dụng vào cuộc sống

-

Quan niệm sống không thấy mình là quan trọng
5 – Ứng dụng vào cuộc sống

(English below)

Bình thường tất cả chúng sinh đều còn chấp ngã nên luôn thấy mình quan trọng, là tâm điểm của mọi vấn đề. Ai gỡ được điều này trong tâm thì người đó bắt đầu đi về con đường của Thánh nhân. Suy nghĩ, huân tập, tư duy cách nào để từng ngày ta không còn xem mình là quan trọng nữa là cuộc phấn đấu tự thân hết sức quyết tâm, lâu dài, nhiều năm nhiều tháng, chứ không phải chỉ hiểu là làm được ngay. Có khi phải qua mười lăm năm liên tục suy nghiệm, ứng dụng thì ta mới thật sự thấm thía, mới cảm nhận hạnh phúc chân thật đó. Còn lại ta rất dễ quên, vẫn thấy mình quan trọng, vẫn hơn thua, vẫn bực bội khi bị chê bai, vẫn chờ từng tiếng khen tặng của bạn bè, vẫn chờ từng cái click like trên Facebook…

Ta phải chiến đấu với chính mình trong những điều lặt vặt của cuộc sống mới gỡ dần những tà kiến, chấp ngã của mình. Ví dụ khi bước vào phòng, đáng lẽ mình ngồi chỗ này, bỗng dưng có người khác ngồi rồi. Nếu lúc đó lòng ta bình an: “Thôi kệ, mình đi tìm chỗ khác”, không khó chịu, trách móc gì cả thì đó là một bước tiến về đạo đức. Còn bước vào thấy cái ghế của mình mà: “Ai ngồi vậy, kỳ quá à!” Lúc đó mình hơi nhíu nhíu mày khó chịu thì vẫn còn thấy mình là quan trọng. Đó là một điều đạo đức ta chưa đẹp, cuộc sống ta chưa đẹp.

Hoặc khi ta tan sở, bước ra cửa thì thấy đôi giày của mình chỉ còn lại một chiếc. Bây giờ không thể đi chân không ra cửa, mà vừa đi vừa xách một chiếc giày thì coi không được, không lẽ bỏ lại một chiếc? Như vậy cũng kỳ. Mà xỏ giày của người khác càng không được. Thật là lúng túng! Rất là khó chịu! Nhưng nếu lúc đó ta thấy mình không quan trọng thì đi chân đất một lúc có sao đâu, ai hỏi cười xòa một cái là xong. Có khi hài hước nghĩ: “Chắc ai có một chân mượn đỡ một chiếc. Thôi mình lấy một chiếc về cũng được”, lòng rất bình an vui vẻ. Đó là đạo đức. Lòng mình bình an, không trách giận, chính mình không đau khổ mà mọi người xung quanh cũng được an vui.

“Không thấy mình là quan trọng” – chỉ vậy thôi mà hạnh phúc tràn đầy. Sự suy nghiệm này đi vào trong cuộc sống từ những điều rất nhỏ, trở thành đạo đức đẹp lan tỏa vào cuộc đời.

Trích sách: “Đứng nhìn hạnh phúc” (trang 34 – 36) – TT. TS. Thích Chân Quang.

————————————————–

THE LIFESTYLE OF FINDING YOURSELF UNIMPORTANT
5 – APPLY ETHICS TO OUR LIFE

Still having egos, most people always think they are the center of attention. Those who don’t have this thought start the way of becoming saints. Finding a way of gradually not finding ourselves important is a great, hard, and prolonged struggle. It may take you fifteen years of continuous reflection and application, then you comprehend it and feel genuine happiness. Otherwise, you still find yourselves important, hence want to compete with others, are frustrated when denigrated, fond of others’ praise and clicking “like” on Facebook, etc.

We have to fight with ourselves about trivialities to gradually eliminate our wrong views and egos.

As an example, entering the room, you found someone took your seat. If at that time, you didn’t get angry but still felt comfortable and looked for another chair, then this is a forward step in your morality. But if you got angry, then you still considered yourself important; thus your morality was not good.

Or when you were about to leave work and found that only one of your pair of shoes was at the go barefoot or door. You thought that couldn’t you take others’ shoes. But if at that time you didn’t feel you were important, then you find it comfortable to go barefoot and might humorously think that a one-leg person borrowed your shoe and you were still happy. This is morality which helps you and the people around you feel pleased.

Finding yourself unimportant, you will have deep happiness because you are beautifying life even with small things which causes a positive effect on others.

(WATCHING HAPPINESS – by Ven. PhD. Thích Chân Quang).

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất